ReadyPlanet.com


การฝึกกรรมฐาน


 กรรมฐานสามารถทำได้อย่างไรบ้างครับ และวิชารังษีบารมีวิชาสามารถเรียนรู้ได้จากที่ไหนได้บ้างครับมีหนังสือศึกษาหรือเปล่าครับ ... ขอบคุณครับ

การฝึกกรรมฐาน  หมายถึงการใช้สติสัมปชัญญะพิจารณาอารมณ์  ที่มากระทบ อย่างระมัดระวังไม่ให้บาปเกิดขึ้น เพียรหมั่นระลึกถึงกุศลและรักษากุศลนั้นอยู่มิให้เสื่อมไป   เป็นการสร้างความบริสุทธิ์ แห่งจิต   มีจุดมุ่งหมายพื้นฐาน คือ การอบรมจิตใจให้สงบจาก ตัณหา ความคิดมุ่งร้าย ความเกียจคร้าน ความเร่าร้อน ไม่สบายใจ และระแวงสงสัย  เป็นต้น ….  จิตที่สงบจะเข้าถึงสภาวะแห่งปัญญาได้    ช่วยให้มนุษย์เข้าใจชีวิต มีระเบียบในเรือนใจ และการยอมรับเหตุผล ทำให้สามารถหาทางออกจากความขัดแย้งและอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยปัญหาได้อย่างผู้รู้กาละเทศะ 

การทำทาน รักษาศีล ไม่ช่วยให้เกิดความรู้สึกกลัวภัยได้  คนที่จะน้อมเข้ามาในการปฏิบัติกรรมฐานจะต้องเห็นภัยก่อน ทุกข์มาก ๆ นั่นล่ะถึงมีจิตคิดถึงเข้าหาธรรม   อธิบายเพียงสั้น ๆ นะคะ เพราะตนเองก็รู้ไม่มากหรอกค่ะ  ยังต้องหมั่นเพียรต่อไป 

ในส่วนตัว เชื่อว่า  ดวงจิตของเรานี่ล่ะดวงเดียว ภายใต้จิตสำนึก  ความรู้สึกนึกคิด ที่ละเอียดอ่อนแบบเข้าใจ  ไม่ต้องถามว่าถือศีลกี่ข้อ  นกฮูกยึดหลัก เพียง 2 ข้อ  ที่ท่านอาจารย์แม่พรรณี ได้สอนสั่ง   ... ผิดไม่ทำ  ทำแต่สิ่งถูกต้อง...   บางท่านก็ถามว่าแล้วรู้อย่างไรล่ะว่าสิ่งที่ทำถูกต้องแล้ว   ก็ต้องไม่เข้าข้างตนเอง ไม่หลงตนเอง  รับฟังผู้อื่น และยอมรับมุมมองคนอื่นบ้าง   จะรับหรือไม่รับก็ให้อยู่ในใจ ไม่ชอบก็ไม่จำเป็นต้องแสดงออก ว่าไม่ชอบ  ก้มมองตัวเราเองว่า  ทำดีที่สุดแล้วหรือยัง

……………………………………………………………………………

ขอเล่า ประสบการณ์ที่นกฮูกผ่านพบมา ค่ะ  ..  ตัวอย่างจากการที่ได้พบคนมามากมาย    มีอยู่เรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นปี 2551  ไม่นานมานี่เอง ด้วยจิตอันปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์เสมอ  เมื่อได้เข้าไปรู้จักใคร  ก็คิดแต่เพียงว่า เราต้องการทำสิ่งดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ เผื่อแผ่ให้คนรอบข้างเสมอ ๆ   ยินดีเข้าไปช่วยเหลือ หรืออาสา ใส่ใจทุกข์สุขของคนรอบข้าง   ทั้งให้โอกาส  ให้การสนับสนุนในสิ่งที่เธฮนั้นต้องการ    หลาย ๆ ครั้ง ที่ผ่านมา พบแต่ความว่างเปล่า   ที่เป็นสีดำ  มืดมิดสนิทจริง ๆ  เมื่อรู้ว่าสิ่งที่เรากำลังช่วยเหลือเขา กลับกลายเป็นสิ่งที่กำลังจะทำให้เราต้องเดือดร้อน ในอนาคตแน่...     เธอผู้นั้นแสดงตัวตนในด้านมืดออกมาด้วยเล่ห์กลอุบาย   ด้วยความโลภของเธอ  ด้วยอะไรหลาย ๆ สิ่งที่เธอแสดงออกมาโดยที่เธอเองก็คงไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นไม่ถูกต้อง     สัมผัสได้ทันทีว่า  เธอกำลังจะหลอกใช้ เพื่อหาประโยชน์ให้เธอ  เธอคิดแต่เพียงว่าจะได้อะไรจากเราบ้าง ได้แล้วทุกอย่างเป็นของเธอความสามารถของเธอ ที่เธอมักจะแสดงให้ผู้อื่นรู้    ทั้งที่สิ่งที่กำลังทำอยู่เธอไม่ได้สร้างสรรค์แบบซื่อตรง แต่แอบแฝงไว้ด้วยเล่ห์เพทุบาย   .... !        ( เชื่อว่าอาจจะเป็นด้วยแรงอธิษฐานเสมอ ๆ ขอพบแต่คนที่เป็นกัลยาณมิตรที่ดี  ท่านที่คิดร้ายไม่บริสุทธิ์จะเข้าใกล้ไม่ได้  มีเหตุให้ต้องร้อนรนและแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา   เมื่อรู้แล้วว่าเรากำลังจะถูกเธอผู้นั้นหลอก.. ก็ถอยออกมาซะ โดยที่ไม่ต่อว่าอะไรเธอเลยแม้แต่คำเดียว  ( รู้จักระวังตัวรอด )  และแผ่เมตตาให้เธอบ่อย ๆ  จะได้เบาบางจางลงได้บ้าง   สติที่เกิดจากตัวรู้ ที่ได้รับการฝึก และขัดเกลาจิตใจสม่ำเสมอ   เวลาโกรธ ก็จะไม่แสดงออกด้วยกาย  วาจา   และใจ    ให้อภัยทานและออกจากวังวนนั้นด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง  รักษาตัวให้รอดบ่วงกรรมนั้นให้ได้      และก็ สามารถรอดบ่วงกรรมนั้นมาได้  ด้วยสติและปัญญา  ด้วยแรงบุญแรงอธิษฐานที่ทำให้ข้าพเจ้า รู้แจ้งเห็นจริง ในความผิดที่เธอไม่อาจปฏิเสธได้  เพราะมีหลักฐาน ในหลายเหตุการณ์ที่ตรวจสอบได้ถึงความไม่ซื่อตรงของเธอ  ด้วยคำพูดโกหกของเธอ  ด้วยอะไรหลาย ๆ ครั้งที่แสดงชัดเจนว่า เธอไม่ซื่อ..    แต่เราก็ผ่านมาได้ ด้วยสติตัวรู้  ถอยออกมาอย่าเข้าใกล้ คน ๆ นี้อีก   นี่ล่ะค่ะ  ธรรมชาติจัดสรร   ธรรมชาติ ก็คือธรรมะ   และเราเองนั้นต้องรู้ตื่น  และอยู่อย่างมีสุขได้โดยไม่ใส่ใจกับเธอคนนี้อีกเลย  ....       กุศลบุญเท่านั้นที่หนุนนำทางสว่างให้ชีวิต  ผิดไม่ทำ ทำแต่สิ่งถูกต้อง มองตนเองก่อนว่าวันนี้ทำความดีอะไรบ้าง   ทำดีแล้วหรือยัง     และนำพาชีวิตให้อยู่อย่างมีประโยชน์กับสังคมและส่วนรวม

สำหรับเรื่อง    รังษีบารมีวิชา   ...   คลิกได้ที่หน้าแรก    สร้างบุญบารมีคุณธรรมนำชีวิต

ธรรมทานปีใหม่  อ.แม่พรรณี     

 นกฮูกพยากรณ์    ผู้ตั้งกระทู้ นกฮูกพยากรณ์ กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-27 23:01:21 IP : 58.9.226.212


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *

ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.