ReadyPlanet.com
dot dot
bulletพระบรมราโชวาท
bulletสร้างรอยยิ้มในครอบครัว
bulletบ้านนี้มีเพื่อน/ ภคนันท์
bulletสงกรานต์ไทย..กราบพ่อครู
bulletกิจกรรมนักพยากรณ์สมาคมโหรแห่งประเทศไทย..ฯ
bulletสอนพยากรณ์ดวงแบบส่วนตัว
bulletรับเชิญพยากรณ์นอกสถาณที่
bulletรายการหมอดูเพลงดัง
dot
dot
bulletบทเรียนที่ ๒
dot
dot
bulletคาถามงกุฏพระพุทธเจ้า
bulletพิธีกรรมแบบโบราณ
bulletพิธีกรรมบวงสรวง
bulletมงคลชีวิต ๙ ประการ
bulletคาถาสตรีมีครรภ์
dot
แก้ดวง * เสริมบารมี *
dot
bulletทำบุญพระราหูเทวา
bulletนักพยากรณ์-ภาพกิจกรรม
bulletแก้ดวง เสริมบารมี
bulletข่าวลือ ... !


ดูดวงฟรีรายการหมอดูเพลงดัง วันอาทิตย์ เวลา 14.50 -16.30 น.
ภารกิจการแข่งขัน ศึกชิงจ้าวหมอดู seasion 2
อัญมณี ไข่มุกแท้  ร้านอัยวัลย์
นักเดินทาง ...   ลำนำทำบุญไหว้พระ ๙ วัด เสริมดวง เสริมบารมี
อ.ภคนันท์ (นกฮูกพยากรณ์ ให้ความรู้เรื่องเลขทะเบียนรถ)


บ้านนี้มีเพื่อน/ ภคนันท์
เราอยากเห็นคุณยิ้มได้ อย่างมีความสุข ... เชิญที่นี่

 

 

         

          ยินดีต้อนรับค่ะ....     

        

  ..  โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเรียนรู้ ชอบอ่านหนังสือทุกประเภทที่สร้างสรรค์.. อ่านแล้วก็นำมาคิดต่อ ๆ ๆ  และเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวเรา นำมาเติมเต็มให้ชีวิตเรา สมบูรณ์แบบมากขึ้น  ....     

... จากที่ตนเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ  บางข้อมูลจึงหยิบยกมาจากหนังสือ ( กราบขอบพระคุณที่ท่านได้นำข้อคิด สิ่งดี ๆ มาเผยแพร่  เพื่อเป็นคติ ข้อคิด ให้กับเพื่อน ๆ ร่วมสังคมโลก นี้ ต่อ ๆ ไป  )...

         มุมมอง ภคนันท์ พยากรณ์

มนุษย์เราเกิดมาจากสิ่งที่เป็นธรรมชาติ   มีเหตุและมีผลในตัวเอง หากเรารู้จักที่จะเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติอย่างไรให้มีความสุข  อยู่รอด ปลอดภัย   ตามอย่างอดีตโบราณที่ผ่านมา โดยการหยิบนำสิ่งที่ควรจะเป็นมาใช้ในการดำเนินชีวิต...ก็จะสามารถทำให้เราอยู่ดี มีสุข อยู่แบบพอเพียงได้ตามอัตภาพ    

จากการที่ ใช้ชีวิตที่ผ่านมา มีทั้งความสุข  มีความฝัน   มีเกียรติยศ  มีชื่อเสียง ได้ผ่านพบมาหมดแล้ว ชีวิตเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ   สวยงาม  เป็นที่ยอมรับในกลุ่มสังคมที่เป็นอยู่ตามควร  

....การดำเนินชีวิตในบางครั้ง  ใน ความถูกต้อง ก็ไม่สามารถทำให้เรามีความสุขได้ .... แต่ความถูกใจของผู้ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเรา ที่เขาจำเป็นต้องทำสิ่งนั้น เพื่ออะไร ๆ หลายแง่มุมมอง  หลากหลายเหตุผล  ที่ทำให้ต้อง เลือกความถูกใจ  มากกว่าความถูกต้อง  เพื่อการดำเนินชีวิตต่อไป ในทางสร้างสรรค์  ถึงแม้จะผิดอยู่บ้าง ก็ต้องยอมรับมัน   และ อดทน  ปรับเปลี่ยนความคิดตนเองให้สอดคล้องไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต  ให้จงได้... 

... เมื่อได้เรียนรู้กับสิ่งที่สูญเสีย  สิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกใจ  เรียกร้องจากใครไม่ได้เลย  เคยคิดไม่เข้าใจ ว่าทำไม .....?  แก้ไขไม่ได้  ต้องปล่อยให้เป็นไป อยู่อย่างนั้นวัน เดือน ปี ผ่านไปแล้ว ผ่านไปเล่า ทุกอย่างก็ยังทุกข์ใจ แก้ไขไม่ได้   ด้วยเหตุผลด้วยตัวของมันเอง...   จึงย้อนกลับมามองตนเองมากขึ้นและทำให้เข้าใจว่า   " ตนต้องเป็นที่พึ่งแห่งตน "     เท่านั้น    จึงหันกลับมามองธรรมชาติที่มีอยู่ ... ธรรมชาติในที่นี้คือ  " ธรรมะ "   ในทางศาสนาพุทธ หลักธรรม คำสอน ถือว่าเป็นธรรมชาติจริง ๆ 

ในความทุกข์ ความสุข และตัวปัญหา  รวมถึงความสำเร็จของแต่ละบุคคล  อาจจะไม่เหมือนกัน ในเรื่องรายละเอียดของแต่ละเรื่อง จังหวะของการเกิดเรื่องอาจแตกต่างกัน  การแก้ปัญหาจึงแตกต่างกัน  ... หากว่าคุณเข้าถึงหลักธรรม คำสอนพุทธศาสนา ( ศาสนาพุทธ ) แล้วนั้น ทุกปัญหา มีทางออก แก้ไขได้ในแนวทางเดียวกัน.... โดยอาศัยหลักธรรมะนั่นเอง

ความสำเร็จของชีวิตควรพิจารณาเมื่อบั้นปลาย.. แล้วหวนมองไปว่าที่ผ่านมาตลอดชีวิตนี้  ได้จากการมีสติ เกิดปัญญาในการแก้ไขแต่ละปัญหาได้ อย่างภาคภูมิใจ ..  อย่าทำให้บั้นปลายชีวิต ย้อนมองไปแล้วมานั่งเสียใจ ในการกระทำของตนเอง ที่ผิดพลาด  ซึ่งย้อนกลับไปทำใหม่ไม่ได้...

          ณ วันนี้  ปัจจุบันกรรม  ของชีวิตเราที่ต้องเผชิญกับปัญหา อีกไม่รู้เท่าไหร่... ?  ทำวันนี้ให้ดี ค่ะ ....ในสิ่งที่ทำดีแล้ว ชอบแล้ว    หากไม่สำเร็จ ก็ยังภูมิใจมากกว่า  ที่ได้กระทำผิด ๆ  ... ให้พยายามค้นหาตนเองให้พบ ถนัดสิ่งไหน  ดีเด่นเรื่องใด  ดึงความสามารถที่ซ่อนอยู่นำมาใช้ให้ก่อเกิดประโยชน์ ... ให้จงได้   ...เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนะคะ... ให้คิดใหม่ ทำใหม่ ในสิ่งที่สร้างสรรค์ ตนเอง และคนรอบข้าง รวมทั้งสังคมส่วนรวม  

       โดยนิสัยปุถุชน เป็นธรรมดาที่ทุกคนต้องการความสำเร็จ เจริญก้าวหน้า   คนบางคนเกิดมาพิเศษ คือ มีสัมผัสที่ ๖ หรือญาณหยั่งรู้ที่คนอื่นไม่มี  บางคนมีพลังจิต มีได้อย่างไรไม่ทราบ... ?  แต่ก็ให้ประโยชน์ในการใช้ชีวิตได้ดี   เป็นความรู้สึกเบื้องลึกที่คนทั่วไปไม่อาจรู้ได้  เป็นความพิเศษเฉพาะบุคคลจริง ๆ

การใช้ชีวิตเพื่อให้ประสบความสำเร็จ  ในบางเรื่องและบางเวลา ต้องกล้าเสี่ยง ถ้าอยากรวยอยากเด่นก็ต้องกล้าทำงานใหญ่... แต่จะเสี่ยงหรือไม่..บางครั้งก็ยากในการตัดสินใจ  เพราะเรื่องของอนาคตจะผิดถูก ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้  คนที่มีจิตใจเข้มแข็ง จะมีสัญชาตญาณบางอย่างที่ทำให้เกิดความมั่นใจที่จะลงมือทำ แล้วตัดสินใจเสี่ยงทำ...  ในระยะยาวใครที่เก่งจริง และเก่งกว่า มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มองการณ์ไกลเป็นและแม่นยำ   ( ไม่ใช่มองแบบความฝัน ) ต้องจับต้องได้ ใช้ความรู้และความคิดจากปัญญาอย่างมีโลกทัศน์ที่กว้าง ก็สามารถนำพาให้ไปสู่ความสำเร็จได้...

                 

                                      

    

           ปัจจุบันนี้อายุ 4....  กว่าแล้ว   ชีวิตที่ผ่านมาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง  เปรียบเหมือนมหาวิทยาลัยชีวิต.. ยืนยันได้ว่า  เวลามีปัญหา....   ไม่มีประโยชน์ที่จะโทษใคร...  นอกจากโทษตัวเราเอง  มันเป็นเรื่องที่เสียเวลามาก ที่จะกล่าวโทษ  อาฆาต ผูกพยาบาทผู้อื่น   สิ่งที่ควรทำเร็วที่สุด  คือ

*... รีบแก้ปัญหา   แก้ไขตัวเราด้วยการปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น   การหาต้นตอความผิด ไม่ใช่เพียงเพื่อปัดความผิดให้พ้นตัว  หากแต่ว่าแก้ที่ตัวเราให้ถูกต้องก่อน   ย้อนมองว่าตัวเราเองด้วยที่ผิดตรงไหน...?  เช่นมุมมองตนเองแคบไปหรือเปล่า  สติปัญญาเราไม่เพียงพอ   มีนิสัยเข้าข้างตัวเองมากไปหรือไม่   ขี้เกียจและดื้อรั้นเอาแต่ใจ   อยู่แบบไม่ใช้สติปัญญาให้ผ่านพ้นไปวัน ๆ   คุณได้สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ อะไรบ้างหรือยัง   ...ฯ

ความบกพร่องของคนเราเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวเองก็อาจเป็นได้...ต้องยอมรับความจริงให้เป็นก่อน.. บางอย่างต้องแก้ทันทีทันใด เปลี่ยนเดี๋ยวนี้ทันทีเลย  สิ่งที่ทำได้ไม่ยากให้รีบทำทันที  ในภูมิความรู้ที่เราเรียนรู้มา บางครั้งก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตจริง  มันยังไม่พอ...  สำหรับชีวิตคนเรายังต้องพบอะไรอีกมากมาย    ประสบการณ์ชีวิตจริงของเราจะเป็นตัวช่วยอย่างดี ด้วยการอาศัย สิ่งแวดล้อม ที่เป็นอยู่  อาศัยเวลาในการบ่มเพาะขึ้นมา  ทำให้เกิดความสุขุมรอบคอบ มากขึ้น..  มีหลายสิ่งที่เราพึงรู้ นำปฏิบัติ

*... การยอมรับความจริง และเลิกหลอกตนเอง

*... การมีน้ำใจ หรือนิสัยที่ขยัน

*... มุ่งมั่น ทุ่มเท จริงใจ ทุกเรื่องที่ทำ

*... มีคุณธรรม จริยธรรม นำทางชีวิต

*... มีวิถีชีวิต เรียบง่าย อย่างพอเพียง......ฯ  อื่น ๆ อีกมากมายจะกล่าวในโอกาสต่ ๆ ไป

...... คนบางคน สวดมนต์ไหว้พระ   แต่ไม่เข้าใจธรรมะ  ทำได้เพียงฉาบฉวย จับแต่เปลือกนอกแล้วหยุด ไม่ปฏิบัติให้ถึงแก่น     การสวดมนต์ ไหว้พระ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ดี  เป็นด่านแรกช่วยเตือนเราให้ไม่ลืมทำดี...... 

แต่การที่ได้ทำดีจริงๆ แท้ ๆ  นั่นคือการปฏิบัติจริง ทั้งกาย วาจา และใจ  ควบคู่ไปด้วย  ตามหลักธรรมคำสอนพุทธศาสนา   หากเชื่อเรื่องบุญ - กรรม ก็จงหมั่นทำกุศล สร้างบารมีทาน ใหม่ ๆ เพิ่มเติมมิให้ขาด   การทำสิ่งนี้มิต้องใช้เงินทองมากมายมหาศาล   อย่างนั้นเป็นการแข่งบุญ มิเกิดผลใดเลย     ขอเพียงท่านมีน้ำใจน้อยนิด  ต่อเพื่อนมนุษย์ผู้ยากไร้   ผู้กำลังมีความทุกข์  .... ฯ   แล้วเราหยิบยื่นความช่วยเหลือให้เขาเหล่านั้น โดยมิต้องใช้เงินทองเลย  ก็เป็นการสร้างกุศลได้เช่นกัน   การให้ความรู้ที่ดีสร้างสรรค์ ให้เขาเหล่านั้นเกิดปัญญา ก็เป็นกุศลได้นะคะ....   

ทำดีทำได้ไม่ยากหรอกค่ะ   คุณได้เริ่มทำดีอะไรบ้างหรือยัง... ?    เชิญมาแบ่งปัน เรื่องราวดี ๆ ที่เกิดจากคุณ  ให้เพื่อนที่นี้ รับรู้กันบ้าง   คุณได้ทำความดีแล้ว ณ ที่นี่ไง...   

 *...  ขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลา  ณ ตรงนี้   

บทต่อไป จะนำเรื่อง เบา ๆ สนุก ๆ หัวเราะ ยิ้มได้ มาเล่าสู่กันฟังต่อ ๆ นะคะ

สัญญาว่า... ภคนันท์ จะพยายามสร้างสรรค์สิ่งที่ดี มีคุณประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ร่วมสังคมโลกนี้ ต่อๆ ไป

*...ยินดีรับฟังความคิดเห็น ทุกท่าน  พบกันได้ที่  กระดานถามตอบ  มุมขวามือหน้าเว็บไซด์นะคะ ...ไป  คลิกที่หัวข้อ ที่นี่มีเพื่อน    ได้เลย ค่ะ.....

                  

 

  หมอภคนันท์   ( นกฮูกพยากรณ์ )

                    

 

 

 

 

 

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สนใจเรียนโหราศาสตร์ ..ติดต่อภคนันท์ โทร.. 08-9500-5959 หรือที่สมาคมโหรแห่งประเทศไทย ... ผู้ที่ผ่านการอบรมจากสมาคมจะได้รับวุฒิบัตรของสมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ fortune456@hotmail.com